Mẹo dân gian giúp áo quần như mới

Thông thường quần áo khi bạn mới mua về và mang đi giặt lần đầu có bị ra màu không ? Những trường hợp phổ biến nhất là áo thun trơn màu, quần jean hay quần kaki nhuộm đen. Vậy có cách nào để giúp quần áo mới không bị ra màu trong  những lần giặt đầu tiên ? Aoxuatkhau xin hướng dẫn bạn một vài mẹo giúp quần áo như mới dân gian sau, đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc giảm sự phai màu của quần áo khi giặt.

89

1.Giặt bằng nước lạnh

Rất nhiều chất liệu chịu ảnh hưởng sự tác động của nhiệt độ , màu sắc cũng vậy , nước ấm hoặc nóng ( bình nóng lạnh , hoặc bồn nước inox hấp thu nhiệt ) khiến màu bị chảy ra ,phá vỡ liên kết giữa màu và sợi vải . Vậy nên bạn cần tránh giặt hay ngâm quần áo mới trong nước ấm để quần áo không bị phai màu.

2.Dấm ăn , phèn chua, muối

Bạn cũng có thể ngâm quần áo mới mua với giấm ăn , phèn chua hoặc muối trong khoảng 1h đồng hồ.

phen-chua-tri-hoi-nach

Cách sử dụng:

– Đối với giấm : Thêm 1 cốc (250 ml) giấm trong lượt xả nước cuối cùng sẽ giúp làm mềm vải và bền màu hơn.

– Dùng muối trắng : bỏ 1/2 chén (125 ml) muối ăn vào xả quần áo, chúng sẽ ngăn chặn phai màu hiệu quả, đặc biệt với quần áo mới. Ngoài ra, muối giúp khôi phục lại màu sắc của quần áo cũ một cách nhanh chóng.

3.Dùng lá trầu không

Bạn dùng lá trầu không rửa sạch , mang nấu lên và lọc lấy nước cốt, sau đó ngâm với quần áo trong vòng 45 phút hoặc 1 tiếng . Cách này bạn không cần xả lại bằng nước lạnh mà chỉ việc vắt nước và đem phơi khô

tri-nam-da-mat-bang-la-trau-khong

4.Lộn trái quần áo khi giặt

Cách này đơn giản là để tránh việc chà sát mạnh của tay hoặc bàn chải ở lớp ngoài của áo . Nên để hạn chế sự mất màu của áo bạn nên lộn áo trái lại và giặt.

5.Dùng bột cà phê, trà đen

tra den

Cà phê và trà đen được xem  như thuốc nhuộm tự nhiên. Người ta dùng 2 chất này để củng cố lại màu sắc cho những loại áo quần tối màu . Cách này khá hiệu quả và nguyên liệu lại sẵn có . Dùng 500ml cà phê vào nước xả cuối sẽ giúp màu sắc như mới.

6.Sử dụng chất tẩy rửa có tính tẩy rửa yếu

Việc ngâm quấn áo quá lâu cộng thêm chung với các chất tẩy rửa hoạt tính mạnh , vậy nên bạn cần chú ý tránh ngâm quần áo lâu và xem xét kĩ lưỡng trên bao bì chai lọ của chất tẩy rửa về các thông số , chỉ số chất tẩy rửa , để tránh làm mất màu , phai màu quần áo .

 


Related Posts